0986434125
863 Lý Thường Kiệt

Thiết kế website từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư

Thiết kế website từ điển

Thiết kế website từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư

Hiện nay, thay vì tra cứu bằng các loại từ điển giấy, việc sử dụng từ điển trực tuyến và các trang bách khoa toàn thư online được ưa chuộng hơn cả nhờ sự thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả. Cũng chính vì vậy, nhu cầu thiết kế website học trực tuyến từ điển, bách khoa toàn thư cũng gia tăng.

Cụ thể thì loại website này có những đặc điểm, tính năng nào và liệu bạn có nên sở hữu một website tra cứu như vậy? Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung bài viết dưới đây.

Website từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư là website như thế nào?

Từ điển trực tuyến

Website từ điển trực tuyến thường là các trang web hỗ trợ người dùng, hỗ trợ giảng dạy trên các trang web elearning để giải nghĩa hoặc dịch từ ngữ ở ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác cho học viên hoặc người có nhu cầu dịch nghĩa.

Thông thường, khi bạn tra cứu một từ nào đó trên từ điển trực tuyến, kết quả bạn nhận được sẽ bao gồm cách viết chính xác, phiên âm IPA, loại từ, file phát âm mẫu, giải thích nghĩa của từ và ví dụ. Ngoài ra, ở một số website từ điển online còn có các tính năng cao cấp hơn như gợi ý các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các từ và cụm từ liên quan đến từ bạn cần tra cứu.

Như vậy, khi tra cứu online, việc tìm kiếm của bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách tra cứu truyền thống. Hơn thế, trong trường hợp bạn cần tra cứu mở rộng thì website từ điển trực tuyến sẽ đem đến sự hỗ trợ tốt hơn, thông tin cũng đầy đủ hơn.

Từ điển trực tuyến

Bách khoa toàn thư

Để dễ hình dung về website bách khoa toàn thư bạn có thể liên hệ đến cái tên quen thuộc là Wikipedia. Trang web cung cấp một lượng lớn thông tin, bài viết về nhiều chủ đề đa dạng, đưa đến cho người đọc kiến thức trên các khía cạnh khác nhau về từ khóa mà họ muốn tìm kiếm.

Khác với từ điền giấy, bách khoa toàn thư online được cập nhật liên tục. Lượng thông tin trong mỗi bài viết cũng không bị giới hạn.

Thêm vào đó, nếu website được thiết kế theo đúng kiểu Wikipedia, tức là bách khoa toàn thư mở, những người dùng khác cũng có thể tham gia đóng góp, mở rộng thông tin, kiến thức về các bài viết, từ khóa.

Đặc điểm chung của hai loại website

Hai loại website là từ điển online và bách khoa toàn thư thường được xếp cùng vào một nhóm vì chúng có khá nhiều đặc điểm chung.

  • Mục đích và nội dung: Các trang từ điển và bách khoa toàn thư online được thiết kế nhằm cung cấp thông tin, nội dung cơ bản nhất về từ khóa được tìm kiếm. Nội dung được viết theo hướng khá học thuật, rõ ràng và rành mạch.
  • Tính năng nổi bật: So với những loại website khác thì các tính năng mà website từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư cần có khá ít và đơn giản, chú trọng nhất vào khả năng tìm kiếm và lọc thông tin.
  • Hỗ trợ tìm kiếm mở rộng: Một trong những đặc điểm tạo nên ưu thế cho từ điển online chính là hỗ trợ tối đa cho việc tìm kiếm mở rộng, nghĩa là từ thông tin cơ bản ban đầu, sẽ có các đường link dẫn về bài gốc, các bài liên quan, thông tin thêm,…

Đặc điểm của website từ điển trực tuyến

Những đơn vị nào cần thiết kế website từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư?

Các trường học, trung tâm giảng dạy ngôn ngữ

Các trường học, trung tâm giảng dạy ngôn ngữ cần có website từ điển cung cấp cho người học công cụ hỗ trợ cũng như tài liệu đầy đủ hơn trong việc học tiếng. Không chỉ giúp đỡ chính học viên của mình, việc xây dựng được những từ điển tra cứu có tiếng cũng sẽ giúp thương hiệu của bạn được biết đến rộng rãi và nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn.

Đặc biệt, ở những trung tâm cung cấp dịch vụ và khóa học online như: unica, phần lớn thời gian người học sẽ phải tự tìm kiếm tài liệu và luyện tập. Do đó, các trang web từ điển sẽ cực kỳ hữu ích với họ. Đây sẽ trở thành điểm cộng cho web học online của bạn.

Các công ty dịch thuật

Các công ty dịch thuật thường có nhu cầu cao trong việc tra cứu từ ngữ nhất là các từ chuyên ngành. Khi thiết kế, xây dựng nội dung cho website từ điển trực tuyến, bạn sẽ có một kho dữ liệu đa dạng, đầy đủ giúp giảm tối đa thời gian của quá trình dịch thuật, đem lại những sản phẩm dịch chất lượng, chính xác hơn.

Cùng với đó, nếu xây dựng những từ điển mở, những người truy cập am hiểu các lĩnh vực khác nhau cũng sẽ có thể hỗ trợ bạn nâng cấp, mở rộng các thông tin, định nghĩa, đóng góp cách dịch theo đúng chuyên ngành.

Các đơn vị hoạt động chuyên sâu trong một lĩnh vực

Với những đơn vị hoạt động chuyên sâu trong một lĩnh vực nhất định, đặc biệt là có thực hiện nghiên cứu, viết bài phân tích chuyên sâu, việc thống nhất về mặt thông tin, từ ngữ, giải nghĩa, định nghĩa vô cùng quan trọng.

Các website theo dạng từ điển, bách khoa toàn thư khi đó sẽ là công cụ đóng vai trò nền tảng, giải thích, đưa ra cách hiểu chính xác, được áp dụng trong nội dung các bài viết chính thức, bài viết học thuật trên website của đơn vị sở hữu.Những đơn vị cần thiết kế website từ điển trực tuyến

Các tính năng quan trọng trong thiết kế website từ điển trực tuyến và bách khoa toàn thư

Tính năng tìm kiếm

Thông thường, ở những trang từ điển trực tuyến hay bách khoa toàn thư, trang chủ thường không cung cấp hay đưa ra bất kỳ bài viết nào giống như các trang thương mại và trang tin tức.

Việc tìm đến các bài viết sẽ hoàn toàn dựa trên nhu cầu tra cứu của người dùng. Bởi vậy, tính năng tìm kiếm cần được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tính năng tìm kiếm sẽ được tích hợp với chức năng như đưa ra gợi ý khi bạn đang nhập dữ liệu từ bàn phím, hiển thị thêm những kết quả gần giống hoặc liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm.

Đính kèm đa phương tiện

Hiểu một cách đơn giản về đính kèm đa phương tiện là việc website phải cho phép đăng tải thêm các file, dữ liệu ở những định dạng khác nhau như hình ảnh, âm thanh, infographic, video,…bên cạnh dữ liệu ở dạng chữ viết (text) như bình thường.

Với loại website từ điển, hai loại tệp thường sẽ được đính kèm nhất là hình ảnh và file âm thanh – ghi lại cách phát âm mẫu của một từ nào đó. Thiết kế website từ điển trực tuyến sẽ đặng biệt chú trọng về mảng này

Chuẩn Responsive

Hiện nay, người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại thường xuyên hơn tất cả các loại thiết bị khác. Nhu cầu tra cứu thì có thể nảy sinh mọi lúc, mọi nơi khi bạn vô tình bắt gặp chứ không nhất định là trong lúc đang học tập.

Chính bởi vậy, trang web từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư cần chuẩn responsive để hiển thị tương thích trên nhiều thiết bị từ máy tính, máy tính bảng đến điện thoại di động. Đảm bảo người dùng sẽ có trải nghiệm thoải mái nhất khi cần sử dụng trang để tìm kiếm thông tin, tra cứu thuật ngữ.

Thiết kế website từ điển trực tuyến phải chuẩn SEO

Bất kỳ một trang web nào cũng đều cần chú trọng đến lượt công chúng có thể tiếp cận và truy cập vào website. Thiết kế chuẩn SEO sẽ giúp trang thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm được biết đến và sử dụng nhiều hơn.

Mỗi bài viết trên từ điển và bách khoa toàn thư có nội dung đầy đủ, chi tiết, tập trung vào một đối tượng cụ thể. Nhờ đó thường sẽ có đánh giá và thứ hạng tìm kiếm cao hơn. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên sử dụng thêm các công cụ  hỗ trợ SEO để thu về kết quả tốt nhất.

Wiccanweb mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về  thiết kế website từ điển trực tuyến, bách khoa toàn thư online cũng như các tính năng quan trọng nhất trong việc thiết kế loại website này.