0986434125
863 Lý Thường Kiệt

Responsive là gì? Vai trò của thiết kế responsive trong lập trình web và SEO

responsive

Responsive là gì? Vai trò của thiết kế responsive trong lập trình web và SEO

Ngày nay, các thiết bị công nghệ có thể duyệt web rất đa dạng như: PC, laptop, tablet, smartphone,… với nhiều kích cỡ, tỉ lệ màn hình, độ phân giải khác nhau. Một vấn đề đặt ra là làm sao để nội dung của một website có thể tương thích được với bố cục của các thiết bị trên? Để giải quyết được vấn đề này, công nghệ Responsive website ra đời. Responsive cho phép thiết kế website tuỳ biến bố cục và nội dung website phù hợp với mọi loại màn hình hiển thị.

Responsive Web Design đang trở thành một xu hướng, một tiêu chuẩn chung cho các nhà thiết kế website vì độ tiện dụng mà nó mang lại. Người dùng không còn phải kéo qua kéo lại thanh trượt trên trình duyệt để xem nội dung, giờ đây nội dung sẽ được bố trí co dãn phù hợp với khuôn khổ màn hình thiết bị. 

Responsive là gì?

Responsive là phong cách thiết kế website với bố cục tương thích trên mọi kích thước hiển thị của trình duyệt. Ví dụ website trên trình duyệt laptop Window 15.6 inch có kích thước chiều ngang tầm 1300px, nếu ta đặt kích thước cố định là 1300px thì website đó hiển thị đúng trên laptop. Tuy nhiên, với smartphone có kích thước chiều ngang 360px sẽ không hiển thị đầy đủ được. Giải pháp Responsive là các đoạn mã CSS mà người thiết kế viết, từ đó trình duyệt sẽ đọc và thực thi đúng với kích thước hiển thị. 

Responsive
Responsive

Quá trình Responsive sẽ được xử lý trên client-side mà không gửi request đến máy chủ, dẫn đến một nhược điểm là tốc độ tải trang web sẽ lâu hơn bình thường vì trình duyệt tốn thời gian để xử lý CSS.

Vai trò của thiết kế responsive trong lập trình web và SEO

Responsive là giải pháp thiết kế vô cùng hiệu quả, có vai trò rất quan trọng trong lập trình web và SEO. Các vai trò đó bao gồm:

1. Tối ưu kết quả tìm kiếm Website 

Thông thường, hệ thống tìm kiếm phổ biến hiện nay điển hình như Google Search sẽ ưu tiên kết quả tìm kiếm lên TOP đầu đối với những Website tối ưu tốt về hiển thị. 

Tối ưu kết quả tìm kiếm
Tối ưu kết quả tìm kiếm

Ví dụ: Một người sử dụng smartphone có kích thước màn hình là 480px*800px tìm kiếm nội dung “các món ăn ngon cho mùa nóng” thì các website liên quan nếu được thiết kế Responsive sẽ được ưu tiên hơn các website cài đặt cố định kích thước hiển thị là 720px*1280px.

Do đó, để trang web của bạn tăng khả năng lên TOP đầu tìm kiếm, bạn phải lập trình Responsive trong việc thiết kế Website.

2. Tốc độ tải trang nhanh hơn cho từng thiết bị

Cùng một trang web nhưng khi hiển thị trên PC thì các bố cục, nội dung sẽ khác so với trên điện thoại. Chẳng hạn như các trang báo khi hiển thị trên trình duyệt Chrome của PC sẽ có đầy đủ các thành phần như tiêu đề, thanh điều hướng, navigation, slidebar, main content, chân trang,… nhưng hiển thị trên điện thoại sẽ lượt bỏ và gom cụm một số thành phần để tối ưu không gian hiển thị như: thanh điều hướng sẽ rút gọn thành một icon nhỏ (người dùng nhấn vào sẽ liệt kê ra các trường dữ liệu khác theo chiều dọc), phần navigation thay vì nằm bên trái sẽ được chuyển xuống dưới, các banner quảng cáo sẽ nằm vị trí khác,… 

Chính vì thế, tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn khi sử dụng Responsive, vì chúng được tối ưu tốt cho mỗi loại kích thước trình duyệt và cấu hình của thiết bị. Từ đó tăng khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

3. Nội dung ít trùng lặp

Nếu bạn muốn tạo một trang web riêng cho trình duyệt trên di động nhưng nội dung vẫn giống như trang web trên máy tính PC, thì vấn đề trùng lặp nội dung sẽ xảy ra. Bạn cần phải lập chỉ mục cho các nội dung trên web, chỉ ra các nội dung nào là quan trọng để công cụ tìm kiếm của Google có thể xác định được. Từ đó nâng thứ hạng trang web của bạn lên vị trí cao hơn. Mặc dù, công cụ tìm kiếm Google vẫn có thể tự động quyết định nội dung quan trọng nhất giúp bạn, nhưng thứ hạng trang web của bạn sẽ thấp.

Nội dung ít trùng lặp
Nội dung ít trùng lặp

Để đảm bảo nội dung trên máy tính PC và thiết bị di động được hợp nhất là một, bạn nên sử dụng giải pháp Responsive Web Design.

4. Tăng trải nghiệm người dùng

Nếu trang web của bạn không sử dụng Responsive Web Design, phiên bản web trên thiết bị di động sẽ giống với trên máy tính hoặc ngược lại. Người truy cập sẽ phải mất công cuộn qua cuộn lại để xem các thông tin bị che khuất trên website, hoặc nếu họ sử dụng một thiết bị di động cấu hình yếu không thể tải hết các thành phần trên web phiên bản dành cho máy tính thì quá trình duyệt web sẽ trở nên gián đoạn.

Bạn hay thử tưởng tượng xem một người nào đó truy cập trang web của bạn trên nền tảng PC với lượng thông tin đầy đủ và giao diện bắt mắt được thiết kế cho sử dụng chuột và bàn phím, nhưng sẽ hụt hẫng hơn nhiều khi truy cập trang web đó trên trình duyệt điện thoại mà giao diện lại cho PC ,vì trên điện thoại thì khả năng hiển thị nhỏ hơn và sử dụng cử chỉ cảm ứng thay vì chuột. Do đó, lượng người truy cập rời khỏi trang web của bạn sẽ nhiều hơn và khả năng quay lại chắc chắn sẽ rất thấp. 

Người dùng hài lòng
Người dùng hài lòng

Sử dụng Responsive Web Design sẽ khiến trang web của bạn linh động và chuyên nghiệp hơn, tiếp cận được đến nhiều độc giả và khách hàng hơn, số lượng người quay lại, bookmark trang web của bạn chắc chắn sẽ nhiều hơn. Hơn thể nữa, trang web của bạn sẽ có uy tín hơn trên công cụ tìm kiếm, dễ dàng nằm ở TOP đầu khi tìm kiếm.

Tổng kết

Trong những năm gần đây, Responsive website trở thành một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để Google có thể đánh giá và xếp hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm của mình. Bằng chứng cho việc này chính là đa số các website hiện nay đều được “bot mobile” thu thập dữ liệu thay vì trước đó là “bot desktop”. Google đang quan trọng và đánh giá cao những website cho trải nghiệm tốt trên mobile, chính vì vậy nếu bạn cần thiết kế website, hãy chọn những công ty uy tín, làm web được tích hợp sẵn Responsive để hỗ trợ SEO sau khi hoàn thành tốt hơn như tại công ty thiết kế website nhập hàng. Đây cũng là tiêu chí để bạn có thể chọn những công ty thiết kế web chuyên nghiệp, thông thường tính năng này sẽ được tích hợp sẵn trong web do công ty Monamedia thiết kế, chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu sử dụng dịch vụ lập trình web tại đây.

Trên đây là những lợi ích mà Responsive mang lại cho website của bạn. Wiccanweb hy vọng với lượng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa giải pháp và thiết kế website cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!