0986434125
863 Lý Thường Kiệt

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

Hiện nay, nhu cầu về thiết kế web ngày một nhiều, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi họ ý thức được tầm quan trọng của website (trang web đẹp, giao diện thân thiện, thu hút nhiều người dùng internet, …). Điều này có nghĩa rằng, những năm trở lại đây xu hướng thiết kế website đang phát triển mạnh.

Quý khách có nhu cầu thiết kế web trong năm 2017? Có thể tham khảo một số xu hướng nổi bật trong thiết kế web để có thể nhanh chóng đón đầu xu thế này!

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

Trong những năm gần đây, xu hướng thiết kế web của doanh nghiệp có nhiều thay đổi so với những năm trước. Mỗi một xu hướng bên dưới sẽ có những điểm mạnh riêng, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn xu hướng thiết kế web:

1/ Thiết kế phiên bản di động hoặc giao diện bắt mắt

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

“Nghe thì có vẻ là cũ”, nhưng chúng tôi vẫn đề cập đến bởi đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết cho một website. Trước kia, khi bắt đầu tạo một trang web người thiết kế thường thực hiện với phiên bản dành cho máy tính để bàn (phiên bản desktop), khách hàng sẽ xem xét và duyệt dựa trên phiên bản này.

Responsive web design:

Vào năm 2016 lượt truy cập internet thông qua điện thoại di động đã vượt mặt máy tính để bàn. Do đó, bước sang năm 2017, thiết kế web Responsive đã trở thành yêu cầu bắt buộc.

Giao diện web phải tùy biến, hiển thị tất cả trên các thiết bị như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy bàn, máy tính xách tay, …

Thiết kế phiên bản di động:

Thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến, các trang web được điều chỉnh nhằm hiển thị tốt trên các thiết bị di động. Ở năm 2017 thì điều này không còn hiệu quả nữa.

Chúng ta phải hiểu rằng, Google hiện nay không đánh giá cao các trang web được thiết kế ở phiên bản desktop. Các website trên phiên bản di động sẽ được xếp hạng cao hơn.

Thứ tự thiết kế sẽ thay đổi nhiều, đầu tiên là phiên bản di động, khi website đã được tối ưu trên nền tảng di động. Sau đó mới tới phiên bản desktop.

Hơn thế nữa, các công cụ tìm kiếm như Google, Coccoc, … còn cung cấp thêm một công cụ mới để kiểm tra độ thân thiện với người dùng – Think with Google (testmysite.thinkwithgoogle.com). Dựa vào công cụ này, chúng ta có thể biết Google đánh giá như thế nào về website của bạn, mức độ thân thiện với người dùng, cũng như tốc độ load trang nhanh hay chậm trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

2/ Tốc độ tải trang web

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

Hầu hết, người dùng internet đều thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đợi một trang web quá 10 giây. Họ muốn biết thông tin mà họ đang tìm kiếm trên một trang web càng nhanh càng tốt, nếu trang web của bạn không đáp ứng được (tốc độ load chậm) họ sẽ tìm ở một website khác.

Chẳng hạn như khi tìm kiếm từ khóa “báo nail”, trên Google sẽ xuất hiện rất nhiều trang web. Theo đó, người dùng sẽ bắt đầu click vào trang đầu tiên (thứ hạng website ở TOP 1), nếu độ load trang chậm họ sẽ rời khỏi trang web và truy cập vào một trang web khác.

Một xu hướng khác cũng xuất hiện trong năm 2017 đó là tối ưu hóa tốc độ tải của website nhanh nhất. Hai năm gần đây, các trang như Google, LinkedIn, Coccoc, … đã tuyên bố tốc độ giới hạn của một website là 1.5 giây. Điều này có nghĩa, trong khoảng thời gian này các công cụ tìm kiếm (Google, Coccoc, Linkedln, …) muốn toàn bộ quá trình tải trang phải hoàn thành.

Thế nhưng, hiện nay tốc độ tải trang 1.5 giây đã không còn là tiêu chuẩn để đánh giá website, tốc độ tải trang đã nhanh hơn. Với trang chủ và các trang tổng quan, tốc độ tải thường ít hơn 1 giây.

Tóm lại, một trang web nếu có tốc độ tải trang khoảng 0,5 giây thì được đánh giá là trung bình khác. Chính vì vậy, bạn cần phải tối ưu hóa tốc độ tải trang cho website của mình.

3/ Thiết kế web đơn giản và gọn nhẹ

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

Thiết kế web đơn giản thường hướng đến người dùng là chủ yếu. Hơn thế nữa, thị trường thương mại điện tử yêu cầu giao diện phải bắt mắt, kiểu chữ dễ đọc, sử dụng chọn lọc các yếu tố thiết kế, tốt nhất nên sử dụng các video, đồ họa, hình ảnh động.

Nếu phong cách thiết kế phẳng tạo sự hiện đại, nhẹ nhàng, tinh tế cho website, bởi màu sắc trong sáng, đường nét thanh mảnh, thì cao hơn nữa là phong cách thiết kế tối giản tập trung làm nổi bật nội dung của trang web.

Một khi trang web có nội dung nổi bật sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người dùng internet, khi họ tìm kiếm “từ khóa” liên quan trên các công cụ tìm kiếm: Google, Coccoc, Amazon,…

Hiện nay, người dùng internet bị quá tải thông tin, do đó họ không có đủ thời gian để dừng lại lâu trên một trang web, nếu nó không thu hút. Thiết kế website theo phong cách tối giản sẽ giúp gây ấn tượng với người dùng ở lần truy cập đầu tiên. Đây là một điều cực kỳ quan trọng khi thiết kế website tin tức nói riêng và các loại website bán hàng, giới thiệu nói chung.

Thiết kế tối giản sử dụng nhiều không gian trống, thoáng tạo nên vẻ hiện đại cho trang web, khiến người dùng thoải mái khi xem website. Có nghĩa là trang web cần loại bỏ những thông tin phụ, giúp người dùng tương tác với nội dung càng nhanh càng tốt.

Những thanh điều hướng thường lấp đầy màn hình, tuy nhiên hiện nay nó có thể thu lại thành menu ẩn, bấm vào và xổ ra. Dành diện tích cho hình nền hoặc nội dung chính của trang web. Điều này sẽ giúp website của bạn nổi bật hơn, hơn thế nữa còn giúp cho trang web đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm: Google, firefox.

4/ Tập trung vào hình ảnh

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

Hình ảnh là yếu tố quan trọng, nó lấp đầy màn hình đây cũng là xu hướng thiết kế hiện nay. Bởi hình ảnh thường gây ấn tượng với người xem. Chất lượng hình ảnh phải đẹp, sắc nét, khổ hình rộng, độ phân giải cao, …. Đặc biệt trang web sẽ nổi bật hơn nếu dùng hình ảnh động hoặc video.

Nội dung nếu có thì cũng chỉ vài dòng minh họa cho hình ảnh. Các hiệu ứng được gắn vào hình sẽ tô điểm thêm nét sống động, mượt mà cho website. Xu hướng này đang được nhiều khách hàng ưa chuộng, bởi nó gần gũi và giúp website thân thiện hơn với người dùng.

Nhìn chung, xu hướng thiết kế web sẽ thay đổi ít nhiều phụ thuộc vào xu hướng thiết kế đồ họa, cũng nhưng các cải tiến về thiết bị công nghệ (Apple, Macbook, máy tính, điện thoại thông minh, …) làm thay đổi thói quen của người dùng. Tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng mà chúng ta sẽ chọn những xu hướng phù hợp với mục tiêu của họ.

5/ Tạo sự tương tác cao dựa trên câu chuyện

6 xu hướng nổi bật trong thiết kế website năm 2017

Nội dung website được kết cấu như một câu chuyện, tạo sự tương tác mạnh với khách hàng. Điều này đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung đến hình ảnh, thể hiện như thế nào cho hấp dẫn, giúp truyền tải thông tin tới khách hàng nhanh chóng.

Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm, khi trang được cuộn xuống sẽ có sự thay đổi đó là câu chuyện mới, người dùng sẽ bị thu hút và ở lại trang web lâu hơn.

6/ Thiết kế web theo kỹ thuật Lazy loading

Lazy loading là kỹ thuật lập trình được sử dụng trong thiết kế web, lập trình ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả của việc chuyển tải thông tin tới khách hàng, cũng như tạo ra giao diện đẹp, thông minh.

Kỹ thuật này có ưu điểm với các trang web có nhiều nội dung như (Facebook, Instagram, ….). Nội dung sẽ không được tải cùng lúc, chỉ khi người dùng cuộn xuống thì nội dung mới sẽ được tải lên. Tuy nhiên, tốc độ tải trang rất nhanh nên người dùng khó nhận ra được điều này.

Lazy loading giúp trang web của bạn giảm tải được dung lượng từ 30 – 50% (dung lượng ban đầu cần tải xuống), giúp tăng tốc độ tải trang lên 10 – 30%.

Tốc độ tải trang được xem là yếu tố hàng đầu để các dịch vụ SEO phát triển mạnh, chúng tôi tin rằng kỹ thuật này sẽ được áp dụng phổ biến trong năm 2017.

Như vậy, chúng tôi đã cùng các bạn điểm qua những xu hướng nổi bật trong thiết kế web năm 2017. Hãy luôn cập nhật những kiến thức mới nhất từ trang tin tức đồ họa datadesignsb.com để hoàn thiện mình hơn và sẵn sàng chinh phục những thử thách mới!

Và trên đây là một số lời khuyên nhỏ dành cho khách hàng khi có nhu cầu thiết kế web. Nếu cần, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.