0986434125
863 Lý Thường Kiệt

10 cách tăng tốc cho website bạn nên biết

cách tăng tốc cho website

10 cách tăng tốc cho website bạn nên biết

Sẽ chẳng một ai có đủ kiên nhẫn để đợi trang bạn tải cả vài phút mà vẫn chưa xong. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu vô cùng. Chắc chắn họ sẽ chẳng ghé thăm website của bạn lần nào nữa đâu. Vì vậy, hãy nhanh tìm cách tăng tốc cho website của bạn ngay đi thôi!

Tăng tốc website có vai trò quan trọng như thế nào?

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng để các trang công cụ tìm kiếm đánh giá cao về website của bạn. Ngay cả “ông lớn” Google cũng chính thức tuyên bố tốc độ tải trang sẽ là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng của các website từ năm 2010.

Đặc biệt tốc độ tải trang có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng và khách hàng của bạn. Việc tải trang nhanh là một trong những yếu tố quan trọng khi làm website bán hàng, thiết kế trang web tin tức, thiết kế website công ty xây dựng và những loại website khác mà người dùng cần có thông tin nhanh và ngay tức khắc.

Công cụ tìm kiếm Google sẽ đo lường tốc độ tải trang web theo thang điểm từ 0 – 100. Một website đạt chuẩn về tốc độ tải trang từ 85% trở lên. Theo một nghiên cứu cho thấy: cứ mỗi 1s tải trang chậm có thể làm website mất đi thêm 11% số lượt truy cập trang và hơn 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Tăng tốc cho website vô cùng quan trọng
Tăng tốc cho website vô cùng quan trọng

Chính vì thế, các đơn vị cần đảm bảo thời gian tải trang nhanh, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn và để có được đánh giá cao từ Google cũng như xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Những cách giúp tăng tốc website hiệu quả nhất

Để cải thiện tốc độ tải trang, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Giảm số lượng hình ảnh

Cách đầu tiên giúp bạn tăng tốc độ trang web vô cùng hiệu quả đó là giảm thiểu hình ảnh, các loại ảnh động. Không thể phủ nhận hiệu quả mà hình ảnh, video mang lại đối với website. Nhưng nếu nhiều hình ảnh quá sẽ khiến cho website tải chậm đi rất nhiều.

Với một trang web chuyên nghiệp đi nữa thì hình ảnh cũng chỉ nên chiếm tối đa 20% nội dung bài viết. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nội dung HTML đơn giản. Đặc biệt là ảnh động, nó khiến cho việc tải trang trở nên ì ạch, gây khó chịu cho người đọc. 

Vậy nên, hãy hạn chế tối đa ảnh động, hình ảnh để việc tải trang của bạn diễn ra nhanh chóng và đem tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Tối ưu cấu hình

Đa phần các nền tảng hiện nay  đều có những tinh chỉnh về cấu hình để tăng tốc độ cho website. Chẳng hạn cấu hình Magento, nó cho phép nén file, cải tiến tốc độ và sửa đổi để tối ưu nền tảng.

Tối ưu cấu hình
Tối ưu cấu hình giúp tăng tốc cho website

Với các nền tảng thương mại điện tử như Licensed và hosted cũng có những tùy chỉnh cấu hình có sẵn hỗ trợ tăng tốc độ tải rất tốt.

Hạn chế sử dụng file flash

File Flash đem tới hiệu ứng đẹp cho  giao diện website. Nhưng nó sẽ khiến website của bạn hoạt động chậm lại nếu bạn sử dụng ở mức độ dày đặc. Hãy tối giản hiệu ứng này để đảm bảo tăng tốc cho website của bạn.

Giảm kích thước trang

Giảm kích thước trang cũng là một cách tăng tốc cho website khá hiệu quả. Những trang web được đo kích thước bằng kilobyte. Trong đó, các yếu tố chính trên trang bao gồm: Javascript, hình ảnh, CSS. 

Những website có kích thước càng nhỏ thì càng tốt, tốc độ tải trang càng cao. Muốn vậy, khi thiết kế website, bạn nên dùng thời gian để đo đạc. Đồng thời hạn chế việc sử dụng quá nhiều hình ảnh.

Hãy cố gắng giảm thời gian tải xuống khoảng 3s và tăng tốc cho website nhanh hơn nữa. Với trường hợp web của bạn cần có nhiều đồ họa phong phú để tạo doanh thu, vậy hãy cố gắng tìm giải pháp cân bằng, đảm bảo níu giữ chân khách hàng ở lại trên trang lâu nhất có thể.

Sử dụng mạng lưới phân phối nội dung

Nếu bạn có số lượng khách lớn trên toàn cầu hay đa quốc gia thì đừng bỏ qua mạng lưới phân phối nội dung. Nơi đây sẽ giúp lưu trữ nội dung ở các máy chủ được đặt nhiều nơi khác nhau.

Sử dụng mạng lưới phân phối nội dung
Sử dụng mạng lưới phân phối nội dung

Cách này giúp tăng tốc cho website của bạn, xóa bỏ giới hạn về không gian, rút  ngắn thời gian. Đặc biệt là thông qua nền tảng điện toán đám mây.

Nén dữ liệu

Sử dụng phần mềm nén dữ liệu như Gzip cũng là cách tuyệt vời giúp bạn giảm được kích thước cũng như tăng tốc cho website. Bởi lẽ, các file nén sẽ được thực hiện phía máy chủ trước khi đưa cơ sở dữ liệu trở về máy khách.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chắc chắn rằng khách hàng của mình không còn sử dụng cấu hình trình duyệt cũ như Explorer 4  khi nén dữ liệu. Bởi Gzip không tương thích với trình duyệt này.

Hạn chế tình trạng round trips

Tăng tốc cho website bằng cách giảm thiểu lượt đi vòng cũng là một cách không tồi. Thay vì truy cập vào nhiều file Javascript riêng biệt, bạn có thể kết hợp chúng thành 1 tệp duy nhất  ngay từ đầu rồi truy cập vào máy chủ. Điều này giúp giảm được những yêu cầu gửi riêng lẻ, cải thiện khá nhiều thời gian tải trang.

Để áp dụng cách này, bạn có thể sử dụng công cụ CSS Sprites, công cụ cho phép bạn tải nhiều hình ảnh cho một yêu cầu duy nhất.

Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ tải

Các công cụ kiểm tra tốc độ tải chính là phương án dự phòng giúp bạn phát hiện vấn đề hiệu quả.

Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ tải trang
Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ tải trang

Chúng giúp bạn kiểm tra, theo dõi tốc độ tải trang định kỳ và tìm ra nguyên nhân. Từ đó, bạn sẽ có được cách cải thiện, tăng tốc cho website nhanh và kịp thời.

Cache trang web của bạn

Nếu đang sử dụng hệ quản trị nội dung CMS thì bạn đừng bỏ qua Cache. Đây là một phiên bản tĩnh cho web trên máy người dùng. 

Việc tạo Cache sẽ giúp giảm tình trạng căng thẳng cho server, đồng thời giúp tăng tốc độ tải trang, giảm thời gian cho người dùng mỗi lần truy cập website. Thay vào đó, trình duyệt chỉ cần lấy thông tin web từ phiên bản tĩnh được cache trên máy thay vì yêu cầu tải lại toàn bộ web. Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến, hầu hết mọi công ty thiết kế website đều cài đặt Cache cho web, nói đơn giản là khi bạn vào trang webmini.vn lần đầu tiên, một số tài nguyên HTML hay CSS sẽ được tải xuống máy bạn ngay lúc đó, và lần truy cập tiếp theo thì trong lúc chờ server phản hồi yêu cầu thì trình duyệt sẽ tải những tệp đã lưu trên máy cá nhân của bạn.

Sử dụng gói hosting chất lượng

Kích thước máy chủ nhỏ cũng là một hạn chế. Nhất là khi lượng người truy cập ngày một tăng lên. Khi đó, đòi hỏi bạn phải sử dụng một gói hosting thật chất lượng, đáp ứng được kích thước máy chủ, đáp ứng lượng truy cập trong tương lai, đồng thời cải thiện tốc độ tải của trang web.

Nếu bạn băn khoăn chưa biết  nên chọn gói hosting nào cho phù hợp, hãy đến Wiccan để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là một số gợi ý cách tăng tốc cho website vô cùng hiệu quả. Bạn hãy xem và chọn ra những cách làm giúp tăng tốc độ tải, cải thiện trải nghiệm đối với người dùng web nhé.